Đối với người Bắc, món bánh canh cá lóc có vẻ như xa lạ. Nhưng đối với người miền Nam, đây lại là một món ăn vô cùng thân thuộc. Sài Gòn mùa này đang mưa, cùng vào bếp và chế biến món canh cá lóc thơm ngon để đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu cần có:
- Bánh canh: 500g
- 1 con cá lóc vừa ăn, tầm 400g
- Mắm ruốc
- Hành khô: 2 của
- Muối, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt tiêu xay sẵn
- 500g xương lợn, bạn có thể dùng xương ống để nấu nước dùng.
Cách làm món vánh canh cá lóc :
- Cá lóc sơ chế và rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc cắt phi lê theo chiều dọc của thân cá, phần đầu cá và xương bạn giữ nguyên dùng để hầm với xương lợn.
- Phần cá sau khi luộc, dùng tay sạch lóc lấy phần thịt cá, phần xương để riêng.
- Rửa sạch xương lợn rồi cho vào nồi áp suất ninh cho cho xương ra nước ngọt. Sau đó, cho xương cá vào nấu cùng xương lợn.
- Hành tím đập dập, băm nhỏ sau đó cho phần thịt cá vào xào thơm. Nêm nếm thịt cá vừa ăn.
- Hầm nước dùng từ 1 đến 1,5 tiếng, lọc lại nước dùng, vớt bỏ xương cá và đầu cá, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cần nêm nhạt vì sẽ dùng kèm với cá.
- Đun lửa nhỏ khoảng 10-15 phút, hòa tan một thìa nhỏ mắm ruốc và một ít nước lọc, cho vào nồi nước dùng.
- Nấu một nồi nước sôi, cho bánh canh vào trụng sơ, sau đó cho ra tô. Cho tiếp thịt cá và hành lá, rau ăn kèm lên trên và chan nước dùng vào rồi thưởng thức.