Nguyên liệu cần có để làm gỏi bao tử heo :
- 500g bao tử heo
- 1 của hành tây to
- 1 nắm nhỏ rau răm
- 100g bột mì
- Nước cốt chanh
- Nước mắm
- Dưa leo
- Tỏi, ớt.
Cách chế biến:
- Một trong những bước không thể thiếu được trong khi chế biến món gỏi bao tử đó là sơ chế bao tử. Bởi nếu không làm kĩ bao tử, vị của món ăn sẽ bị ảnh hưởng không ít. Sơ chế bao tử:
- Bao tử khi mua về muốn làm sạch nhớt thì lật bề trái, bỏ toàn bộ bột mì vào, dùng tay chà cho nhớt dính vào bột thật kĩ. Sau đó rửa sạch với muối và giấm. Rửa bao tử lại với nước.
- Cho một nồi nước lên bếp, cho bao tử vào luộc trong vòng 20 phút thì vớt ra, rửa lại thật sạch một lần nữa. Bạn dùng dao nhỏ bóc sạch lớp mỡ ở bao tử.
- Tiếp đó, luộc tiếp bao tử cho chín. Khi bao tử chín thì vớt ra cho vào tô nước đá để bao tử được giòn.
- Thái bao tử thành những sợi dài vừa ăn. Để bao tử trong 1 tô riêng. Đối với các nguyên liệu khác, bạn sơ chế như sau:
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch xắt mỏng ngâm trong một tô chứa đá lạnh và 1 muỗng đường để cho hành tây bớt cay, hăng và được giòn.
- Chanh cắt lát, vắt lấy nước. - Rau răm nhặt bỏ lá úa, già, rửa sạch, xắt nhuyễn.
- Pha nước trộn gỏi gồm có 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh cốt chanh, 3 muỗng canh đường, tỏi ớt bằm.
- Nước mắm tỏi ớt pha cho bao tử vào bóp cho thấm. Cho tiếp hành tây vào trộn đều. Cuối cùng rắc rau răm. Cho món gỏi ra đĩa và thưởng thức. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn này!
Món ngon cuối tuần - Lê Hồng